thứ 721072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tư vấn Cuộc sống Lái xe KINH NGHIỆM ĐI ĐƯỜNG: Quy định về vượt xe trên đường

KINH NGHIỆM ĐI ĐƯỜNG: Quy định về vượt xe trên đường

Được đăng ngày Chủ nhật, 19 Tháng 3 2017 12:18
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

- Để có thể lái xe vững chắc người lái xe cần thành thạo các kỹ năng lái. Các kỹ năng về học lái phải tuân thủ chặt chẽ để khi tham gia giao thông người lái xe luôn được đảm bảo an toàn. Sau đây là kỹ năng vượt xe trong quá trình học lái xe ô tô.

 

1. Vượt xe phải chạy tốc độ tương đối cao, cự lý tương đối gần (theo cả hướng ngang và hướng dọc) thời gian tương đối ngắn do đó “độ” nguy hiểm khá cao nên không thể vượt ẩu. Do vậy, chuyên gia ATGT xin cung cấp thông tin về kỹ năng vượt xe an toàn để các bạn lái xe ôtô tham khảo.

1. Quá trình thao tác để vượt xe ôtô có độ khó cao, vì phải tập trung sự chú ý, thao tác phối hợp, óc phán đoán dự kiến tình huống biến đổi trên mặt đường và chọn thời cơ vượt, đồng thời phải điều khiển tốc độ phù hợp, phải sử dụng tức thì côn, phanh, ga, số.

Thuộc điều ÐIỀU 14 trong luật giao thông đường bộ Việt Nam về VƯỢT XE:

 - Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân­ từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

 

- Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.
 
- Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.
 
- Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải
 
- Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái
 
- Khi xe điện đang chạy giữa đường
 
- Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được
 
Cấm vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:
 
- Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Ðiều này
 
- Trên cầu hẹp có một làn xe
 
- Dưới gầm cầu vượt, đường vòng, đầu dốc và các vị trí khác có tầm nhìn hạn chế
- Nơi đường giao nhau, đường bộ giao cắt đường sắt
 
- Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt
 
- Xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ
 
2. Xác định thời cơ vượt xe:
 
- Trước tiên phải quan sát hai bên đường xem có biển báo cấm loại phương tiện giao thông bạn đang điều khiển vượt hay không, và tiếp theo là diều kiện đường xá.
 
- Khi muốn vượt cùng chiều bạn phải quan sát đồng thời cả hai hướng phía trước và phía sau xe. Đảm bảo rằng phía trước không có xe nào sắp tới gần để tránh vượt xe "tam hợp". Quan sát gương chiếu hậu để xem phía sau có xe nào có ý định hoặc đang vượt xe bạn hay không để tránh vượt xe song song.
 
- Đảm bảo rằng xe đi trước đang chạy với tốc độ tương đối thấp và thấp hơn xe của bạn và tình trạng đường sá và giao thông phía trước xe đi trước là tốt, đường đủ rộng để trong cự ly vượt xe không có khả năng ép người lái xe trước phải chuyển hướng sang trái. Chỉ vượt xe khi thấy đã hội đủ các dấu hiệu an toàn trên hãy xi nhan, còi và bắt đầu tăng tốc.
 
3. Trong quá trình vượt xe cần lưu ý:
 
- Không cố tình vượt khi xe trước có nguyên nhân chính đáng chưa cho vượt.
- Khi xe trước đã nhường đường cho bạn vượt, phải thực hiện thao tác vượt xe một cách dứt khoát, tránh tình trạng dùng dằng gây khó hiểu và khó chịu cho cả xe ở phía trước cũng như phía sau.
- Khi đang vượt phải giữ cho xe chạy thẳng, phải giữ đúng làn đượng bạn đang di chuyển.
- Không vượt qua tốc độ tối đa cho phép để phòng tránh mọi rủi do bất chắc.
- Lưu ý quan sát gương chiếu hậu để nhìn thấy hoàn toàn xe bị vượt, bạn càng tự chủ, tự tin lúc vượt.
- Khi vượt một xe đang dừng lại, phải giảm tốc độ và bấm còi đề phòng xe đó đột ngột mở cửa hoặc có người đột ngột đi qua ngang đầu xe.
- Phải khống chế cự ly; trước trong và sau khi vượt phải chú ý giữ cự ly an toàn với xe bị vượt

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...