Thứ 223072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Khoa học vũ trụ Vị trí cảm nhận động đất tuyệt vời nhất là ở đâu?

Vị trí cảm nhận động đất tuyệt vời nhất là ở đâu?

Được đăng ngày Thứ hai, 17 Tháng 3 2014 10:43
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Italy, quốc gia nằm giữa hai mảng kiến tạo châu Phi và Âu-Á. Khi người Italy cảm nhận được động đất, họ có thể miêu tả lại hiện tượng này trên trang web của Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia (tiếng Italy: Istituto Nazionale di Geofisica e Vulcanologia, hay INGV) ở Rome. Họ sẽ trả lời các câu hỏi trực tuyến về những gì họ cảm nhận, nơi họ đang có mặt và họ đang làm gì khi động đất diễn ra.

Những câu hỏi này cũng tương tự như những câu hỏi của Cục Điều tra Địa chất Hoa Kỳ trên trang web “Did You Feel It?”. Trang web này thu thập thông tin về những trận động đất trên khắp thế giới.

Với hơn 600.000 báo cáo, cơ sở dữ liệu của INGV mang đến một cái nhìn có giá trị về việc mọi người tiếp nhận các trận động đất như thế nào. Theo Paola Sbarra, một nhà nghiên cứu của INGV, những gì mọi người đang làm ảnh hưởng lớn tới cảm nhận về một trận động đất, dù là nhỏ nhất, hơn là họ đang ở đâu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 2 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đó là:

1. Trên giường: Một người đang không làm gì, nhất là khi vừa thức dậy trên giường sẽ dễ cảm nhận được động đất hơn một người đang phải hoạt động. 

2. Độ cao: những người sống trên các tầng nhà cao cảm nhận được sự rung lắc mạnh hơn những người ở tầng thấp hơn.

Hiện tại, theo thang đo cường độ động đất châu Âu, cảm nhận động đất phụ thuộc nhiều vào vị trí đang đứng hơn là hoạt động đang làm.

 

Earthquake Virginia: bản đồ miêu tả cường độ động đất ở Virginia. (Ảnh: livescience.com)

 

Thang đo này có 12 cấp và miêu tả trải nghiệm của mọi người khi có động đất. Ví dụ, số người cảm thấy động đất đang ở cấp 5 (tương đối mạnh) là rất quan trọng bởi các kỹ sư và nhân viên bảo hiểm sẽ dự đoán được thiệt hại do động đất dựa theo mức đánh giá này.

Kết quả này khẳng định: những người trong cùng một căn phòng không cùng cảm thấy những rung động của một trận động đất nhỏ. Người đang ngồi trên ghế sofa có thể cảm nhận được sóng động đất, trong khi người đang đi ra hành lang hoặc đang nấu ăn có thể chẳng cảm thấy gì.

“Việc bạn đang làm gì sẽ ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận một trận động đất hơn là bạn đang ở đâu. Cảm nhận động đất rõ rệt nhất là khi bạn đang không làm gì. Những người đang di chuyển hay hoạt động là những người có ít cảm nhận về động đất nhất", Sbarra cho biết.

Một nghiên cứu đăng trên Earthquake Spectra năm 2005 phát hiện ra rằng, mọi người có xu hướng nói quá về trải nghiệm động đất của mình, mội hiện tượng gọi là điểm tựa nhận thức (cognitive anchoring).

Một người ở Sacramento (California) chia sẻ: “Tôi đã sống sót qua trận động đất năm 1989", trong khi trận động đất này đã gây ra thiệt hại ở Loma Prieta và San Francisco cách đó 80 dặm (130km) về phía Tây.

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...