Thứ 305072022

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Phong tục - tập quán

Ngay tại Hà Nội có một làng đàn ông lấy cả chục bà vợ

- Chuyện cứ tưởng như chỉ tồn tại vài thế kỷ trước hay những vùng sâu vùng xa lắm, nhưng ở ngay tại Vân Côn, một xã của huyện Hoài Đức, Hà Nội hầu như ai cũng coi là… bình thường.

Xem tiếp...

Người Việt kiêng kị gì trong những ngày Tết

Tết sắp đến, những ngày đầu năm mới ai cũng muốn mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Tết truyền thống của người Việt vốn có rất nhiều phong tục. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tập tục kiêng kỵ ngày tết của 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Xem tiếp...

Đầu năm Quý Tỵ, nói chuyện người đàn ông tuổi Tỵ thành công

Thông minh, mềm dẻo và bí ẩn là những đặc điểm nổi bật của loài rắn. Điều này cũng đúng với người sinh năm Tỵ, ngoài ra còn có tính quyết đoán giúp mang lại nhiều thành công cho họ. 

Xem tiếp...

Tháng cô hồn và những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

- Tháng cô hồn và những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn” hoặc “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”

Xem tiếp...

Năm tỵ tản mạn về những phụ nữ tuổi tỵ

Thông minh, mềm dẻo và bí ẩn là những đặc điểm nổi bật của loài rắn. Điều này cũng đúng với phụ nữ sinh năm Tỵ, giúp họ gặt hái được nhiều thành công.

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về rắn: Rắn làm kinh tế kiếm hàng trăm triệu

“Ban đầu tiếp xúc với rắn cũng sợ nhưng riết rồi quen, thậm chí cho rắn quấn vào cổ cũng chẳng sợ. Hằng ngày, việc chăm sóc rắn do tôi trực tiếp làm, còn ông xã thì lo đi tìm mồi cho rắn...”.

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về rắn (phần 6): Chuyện rắn ăn và ăn rắn

1. Vì sao rắn nuốt được con mồi to gấp nhiều lần đầu nó?

2. Đại gia Việt tẩm bổ bằng bào thai rắn

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về rắn: Những bí ẩn thú vị về loài rắn

Giống như các loài bò sát khác, rắn là loài máu lạnh. Chúng dựa vào nhiệt của ánh nắng mặt trời để duy trì thân nhiệt. Đó là lý do vì sao đa số loài rắn sống ở những vùng khí hậu ấm áp và các vùng nhiệt đới ẩm trên thế giới.

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về rắn (phần 5): Rắn trong võ thuật và quân sự

Rắn với người, xa mà gần, độc mà thân thiện. Xem ra độc hay không độc là hai mặt của một vấn đề, hai mặt của cuộc sống đầy dẫy những trái ngang, nghiệt ngã mà những gì thuộc về tội ác, xảo quyệt. Con người đều trút lên đầu rắn như chuyện con rắn dẫn đường ma quỷ, xúi giục Eva và Adam ăn trái cấm trong sách Sáng Thế Ký. Có thật vậy không? Hay ăn trái cấm là do chính lòng mình ham muốn mà ăn chứ nào phải do rắn xúi giục!

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về rắn: Những nét đẹp và độc của rắn Việt nam

Hơn 200 loài rắn tìm thấy và công bố, với 22 loài rắn biển và 184 loài rắn sống trên đất liền cho thấy sự đa dạng về số lượng và chủng loại rắn phân bố khắp nơi ở Việt Nam.

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về rắn (phần 4): Rắn trong tự nhiên ở Việt Nam

Thiên nhiên Việt Nam có khoảng 193 loài rắn sinh sống. Theo phân loại (chưa đầy đủ) có 69 giống, 8 họ. Có khoảng 53 loài rắn độc thuộc 3 họ: họ rắn hổ, họ rắn lục và họ rắn biển. 35 loài (15 giống) thuộc họ Rắn hổ Elapidae và 18 loài (8 giống) thuộc họ Rắn lục Viperidae và họ rắn biển. 

Xem tiếp...

Năm rắn - xem những loài rắn kì lạ nhất thế giới

 

Có khoảng 3.000 loài rắn trên thế giới, bắt đầu xuất hiện vào thời kỳ của những gã khủng long khổng lồ. Chúng đã thích nghi với môi trường để hình thành một nhóm động vật kỳ quái khác thường mà điển hình là 10 loài rắn dưới đây.

Xem tiếp...

Năm rắn, tản mạn về rắn (phần 3): Hai sự kiện lưu truyền liên quan tới rắn ở thời Lê

Rắn đứng thứ 6 trong 12 con giáp. Nhân dịp năm con rắn, xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc chuyên đề tản mạn về rắn do Bantintuvan sưu tầm và biên tập

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về hướng xuất hành

Năm Quý Tỵ, những người tuổi Sửu, Thân, Dậu nên xuất hành vào giờ Tỵ (9-11h), còn giờ đẹp cho những người tuổi Dần, Ngọ, Mão là giờ Tuất (19-21h).

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về rắn (Phần 2): Hình tượng rắn qua tục thờ và huyền thoại

Năm rắn - tản mạn về rắn  (Tiếp theo phần 1)

Phần 2: Hình tượng rắn qua tục thờ và huyền thoại

Loài vật đã đi vào đời sống văn hóa của nhân loại bằng nhiều cách thức và sự biểu hiện khác nhau. Mỗi loài đều mang những ý nghĩa biểu trưng nhất định và tiêu biểu cho văn hóa, tín ngưỡng, tập tục, lối sống hay đặc tính của một dân tộc, vùng miền. Nhưng, có lẽ, không có loài vật nào mà ý nghĩa biểu trưng phong phú như loài rắn.

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về tình duyên

Thầy phong thủy luận tình duyên năm Rắn: năm nay, những lời thề nguyền trong hôn lễ sẽ bị thử thách.

Xem tiếp...

Năm rắn - tản mạn về rắn

Rắn đứng thứ 6 trong 12 con giáp. Nhân dịp năm con rắn, xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc chuyên đề tản mạn về rắn do Bantintuvan sưu tầm và biên tập

Xem tiếp...

Năm rắn, tản mạn về rắn (Phần 8): Rắn trong tục ngữ, ca dao

Rắn đối với con người không còn xa lạ gì. Nhưng, hình ảnh con rắn thường gây cảm giác sờ sợ.

Một năm may mắn kề bên

"Rồng" đi, "rắn" đến thay phiên định kì

Năm rắn đến, xin dẫn chứng ra đây một số thành ngữ và tục ngữ, ca dao nói về rắn để bạn đọc xa gần đọc lai rai trong mấy ngày Tết, vừa suy ngẫm trong việc đối nhân xử thế ở đời khi giao tiếp ngoài xã hội

Xem tiếp...

loading...