Thứ 622062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Kiến thức phổ thông Giới tính Quy luật của chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ bình thường như thế nào? Có những cảm giác gì trong thời kỳ kinh nguyệt?

Quy luật của chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ bình thường như thế nào? Có những cảm giác gì trong thời kỳ kinh nguyệt?

Được đăng ngày Thứ ba, 15 Tháng 12 2015 20:10
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường có tính quy luật rõ rệt. Thời hạn bình quân của nó là 31 ngày, phạm vi có thể là 21-35 ngày. Số ngày duy trì kinh nguyệt (thời gian hành kinh) trung bình là năm ngày, giới hạn là 3-7 ngày.

Lượng máu mất đi trong mỗi lần hành kinh là khoảng 20-80 ml, trung bình là 35 ml. Thông thường, lượng máu mất đi nhiều nhất trong ngày hành kinh thứ hai, thứ ba.

Màu máu kinh sẽ là đỏ tươi hoặc hơi sẫm, dính nhưng khó đông. Trong máu này còn có thể chứa một số thành phần khác như những mảnh nhỏ của niêm mạc tử cung và dịch dính của cổ tử cung.

Vì sao trong thời gian hành kinh, tử cung ra máu trong khoảng 3-7 ngày rồi có thể tự ngừng theo đúng thời gian và trở thành quy luật? Đó là do sự kích thích của oestrogen, progestagen.

Khi nồng độ hoóc môn giảm thì niêm mạc tử cung sẽ bong rụng hết trong vòng 2-3 ngày. Trong thời gian hành kinh, niêm mạc tử cung chỉ bong rụng tầng công năng (2/3 bề mặt).

Còn lớp cơ sở (1/3 ở sâu bên trong) sẽ không bong rụng trong thời gian hành kinh. Do vậy, từ ngày thứ ba đến bốn của chu kỳ hành kinh, thượng bì niêm mạc lớp cơ sở lại bắt đầu tái sinh, tự phục hồi vết thương, việc chảy máu sẽ chấm dứt.

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý của người phụ nữ, thường không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và công tác.

Do trong thời kỳ hành kinh, các cơ quan trong khoang chậu bị xung huyết nên người phụ nữ có thể cảm thấy chướng bụng dưới, nhức mỏi eo lưng.

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...