thứ 721072018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home

Bài viết

Kịch bản vui: “Hài hước với đường đi của một thông tư”

Được đăng ngày Thứ bảy, 02 Tháng 3 2013 09:03
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

- Chuyện không thể tin nổi! Làm giáo dục mà thể hiện quá… ngược lại! Đường đi kỷ lục của một thông tư…là những thông điệp được nhấn mạnh nhiều nhất trong hàng ngàn phản hồi của bạn đọc với sự việc được gọi là “tiền treo, trẻ nhịn” và lý giải của Thứ trưởng GDĐT.

 Với người lớn có lẽ cái kỷ lục về đường đi của nào là thông tư, nghị định, quyết định như thế cũng chưa là gì vì… đã phải quen rồi. Nhưng với con trẻ, nhất là trẻ em đặc biệt khó khăn ở những vùng khó khăn mà bắt các cháu phải chờ đợi miếng ăn lâu như vậy, ai có thể không cảm thấy mình có lỗi???

 

Dư luận đã chờ đợi, đã mong chí ít cũng có được một lời xin lỗi (dù rằng có thể lại bị phản ứng lại rằng “vẫn chỉ… suông”), nhưng không hề. Thế mới lạ và… đáng sợ! Và càng không thể tin!

 

Biết có nói cũng chẳng được gì, đành tự hình thành nên một kịch bản… vui, có thể đặt tiêu đề “Hài hước với đường đi của một thông tư” như sau:

 

Kịch tính được mở ra khi…chẳng ai tin nổi chuyện như vậy mà vẫn tồn tại ở ngay một bộ có vai trò rất quan trọng:

 

“Sợ quá! 14 tháng chưa triển khai xong, nay nhờ có bác Tuấn và báo chí lên tiếng, mấy ông trên bộ mới "KHẨN TRƯƠNG RÀ SOÁT VÀ SỚM BAN HÀNH"? Đây chính là lề thói làm việc vẫn QUAN LIÊU của Bộ GDĐT. Nếu báo chí không lên tiếng thì chẳng biết đến khi nào các vị mới "KHẨN TRƯƠNG" đâu. Rất mong việc này đến được với các cấp cao hơn... Sự nghiệp "trăm năm trồng người" mà vẫn được thực hiện kiểu "đầu voi đuôi chuột", phát động hoành tráng mà để đau khổ cho các trẻ em? KHÔNG THỂ TIN ĐÂY LÀ SỰ THẬT!” - Minh Trần Trọng:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Sự ngạc nhiên còn được nhấn mạnh thêm qua cả những bình luận cực ngắn (có lẽ vì chưa kịp trấn tĩnh để nói… dài hơi hơn?):

 

“Ôi! Bộ Giáo dục mà thế sao?” – Tran Van Vung: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Và cũng có người đã mau mắn giải thích thay cho sự thiếu vắng lời xin lỗi tưởng nhẹ như lông hồng, mà hóa ra vẫn nặng tựa ngàn cân:

 

“Tôi thấy hình như ở VN ta chưa có thông lệ xin lỗi? Nếu cần thiết toàn thấy cho cấp phó hoặc chánh văn phòng đại diện trả lời là ôkê. Sau này trả lời chất vấn trước QH và hứa hẹn là xong. Lẽ nào như vậy???” – Van Phuoc:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Để rồi lại bình tiếp cho… vui, vì giới chức nhà ta có bao giờ thấy mình có lỗi đâu nhỉ:

 

“Giải thích mông lung quá, cuối cùng Bộ GD&DT vẫn không có lỗi gì cả, chỉ do cơ chế??? Túm lại rà soát, kiểm tra đến khi nào thì giải quyết được đây? Hay đợi các cháu đi học... Đại học rồi mới giải quyết? Nhân dân nêu ra rồi thì giải quyết phải có thời gian chính xác, chứ chẳng nhẽ lần sau lại viện dẫn vướng cái chai, va cái lọ nữa sao?????” – Thang LV:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Dẫn tới suy luận khá logic:
 

“Thực sự có lẽ tôi có thể hiểu thế này: Các cán bộ liên quan ở Bộ GD ĐT không có khả năng làm việc. Việc người ta làm trong 1 tháng thì họ phải làm trong 1 năm rưỡi???” -Ho Khac Huy:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Và thể hiện năng khiếu hài hước:

 

“Đúng là quản lý giáo dục kiểu Việt Nam ! Buồn hết chỗ nói: yếu về năng lực quản lý chuyên môn, yếu về thực hiện chế độ chính sách... Có lẽ họ chỉ giỏi mỗi việc đi thanh tra cấp dưới và thực hiện các "dự án" cho GD thôi?” - Thanh Tung: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

“Tôi thì lại mong rằng... Bộ GDĐT hãy học tập Bộ GTVT, họ ban hành các thông tư hướng dẫn phạt xe, thu phí đường...với tốc độ nhanh phi thường đấy!!!” - Hoàng Chính: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

“Khi làm việc tắc trách, bị dư luận lên án thì các vị ấy có đủ 1.001 lí do để biện bạch. Đó cũng là cái bệnh từ trước đến nay của các ngành nói chung, Giáo dục nói riêng ấy mà!!! Thử đưa ra 1 chính sách liên quan trực tiếp đến chế độ ưu đãi của các vị xem, 1 phút 30 giây có liền. Đằng này từ năm 2010, 2011 đến nay mà không chịu làm, rồi lại còn đổ lỗi cho "trục trặc kĩ thuật"!!! Kĩ thuật gì? Chỉ thị, Quyết định, tiền, cơ chế ... đã có! Hay do nhiều tiến sĩ GIẤY quá nên giờ thiếu giấy để ra Hướng dẫn !!!??? Hèn chi nền giáo dục nước nhà cứ giẫm chân tại chỗ! BUỒN!” - Nguyễn Hữu Tình: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

“Chắc là kỹ thuật…gõ vi tinh mà mấy vị không có thời gian kiểm tra lỗi chính tả nên chậm đó mà....” - Phuong Nguyen:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...