thứ 725092021

bantintuvan24.7@gmail.com

Tin mới cập nhật:
Quay về Bạn đang ở trang: Home Khám phá Du lịch - Khám phá Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu

Được đăng ngày Thứ hai, 22 Tháng 5 2017 11:20
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

vung-tau-2Bà Rịa - Vũng Tàu
Diện tích : 1.989,6 km2
Dân số (2007): 947.300 người
Tỉnh lỵ: Thành phố Vũng Tàu
Các huyện: thị xã Bà Rịa; huyện: Châu Đức, Xuyên Mộc, Tân Thành, Long Điền, Côn Đảo.
Dân tộc: Việt (Kinh), Hoa, Chơ Ro, Khmer…

Bà Rịa – Vũng Tàu giáp tỉnh Đồng Nai ở phía Bắc , giáp tỉnh Bình Thuận ở phía Đông , giáp huyện Cần Giờ của Thành phố Hồ Chí Minh ở phía Tây còn lại phía Đông và Đông Nam giáp biển.
Địa hình của tỉnh bao gồm núi, đồi, đồng bằng nhỏ và các đồi cát, dải cát chạy vòng theo bờ biển. Hai huyện Long Đất, Xuyên Mộc là vùng đồng bằng và đồi, núi ven biển.
Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình hàng năm 270C, ít gió bão, nhiều nắng.
Bà Rịa – Vũng Tàu có chiều dài bờ biển phần đất liền là 200km (trong đó 42km là bãi cát có thể sử dụng làm bãi tắm).
Thềm lục địa của tỉnh tiếp giáp với quần đảo Trường Sa, nơi đây chứa đựng hai loại tài nguyên cực kỳ quan trọng là dầu mỏ và hải sản.
Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều hồ chứa nước loại lớn như Kim Long, Đá Đen, Đá Bàn, Châu Pha, Sông Soài, Lồ Ô, suối Giàu… Nhiều sông như sông Ray, sông Bà Đáp, sông Đông…, và có trên 200 con suối, đặc biệt là suối nước nóng Bình Châu nóng 800C là một tài nguyên nước khoáng quý.
Vũng Tàu là một trung tâm du lịch lớn. Sự kết hợp hài hòa giữa quần thể thiên nhiên biển, núi cùng kiến trúc đô thị và các công trình văn hóa như tượng đài, chùa chiền, nhà thờ… tạo cho Vũng Tàu có ưu thế của Thành phố du lịch biển tuyệt đẹp, đầy quyến rũ. Vũng Tàu không có mùa đông, do vậy các khu nghỉ mát có thể hoạt động quanh năm.
Vũng Tàu có nhiều bãi biển đẹp như bãi Sau (Thùy Vân), bãi Trước (Tầm Dương), bãi Dâu ( Phương Thảo), bãi Dứa (Hương Phong)… và nhiều di tích, thắng cảnh như hải đăng trên núi nhỏ, núi Lớn, Bạch Dinh, Niết Bàn Tịnh xá, Thích Ca Phật Đài, nhà lớn Long Sơn … đã thu hút nhiều du khách.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 4 khu vực có tiềm năng lớn trong tiến trình phát triển du lịch:
- Thành phố Vũng Tàu hiện nay là một trong mười trung tâm du lịch lớn của Việt Nam.

- Vườn quốc gia Côn Đảo.
- Bờ biển Long Hải và vùng núi Minh Đạm.
- Vùng rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu và suối khoáng nóng Bình Châu.
Ở đây du khách có thể bách bộ, leo núi, tắm biển, vui chơi giải trí.

VĂN HÓA – LỄ HỘI
Văn hóa Bà Rịa – Vũng Tàu là sự kết hợp hài hòa của 3 miền Bắc – Trung – Nam. Tại đây du khách có thể thưởng thức những điệu múa của các dân tộc Việt Nam, các làn điệu dân ca 3 miền, được nghe các nhạc cụ dân tộc nổi tiếng như đàn bầu, sáo trúc, đàn trưng…
Giống như các tỉnh khác ở Việt Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có nhiều lễ hội dân gian. Xin điểm ra dưới đây một số lễ hội tiêu biểu:
Lễ hội Dinh Cô
Dinh Cô là một khu đền có kiến trúc hoành tráng, với những nét kiến trúc truyền thống, nằm bên bờ biển Long Hải của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dinh Cô thờ 1 cô gái giàu lòng nhân ái, sống ẩn dật, trong một lần ra biển đã bị nạn. Hàng năm lễ hội Dinh Cô được ngư dân Long Hải tổ chức rất long trọng theo nghi thức cổ truyền trong 3 ngày, từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch. Các bô lão cao niên, lễ phục trang nghiêm làm chủ lễ, cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái an dân và sau đó làm lễ Nghinh Cô ngoài biển với thuyền hoa lộng lẫy.
Lễ hội Dinh Cô mang đậm màu sắc dân gian. Mỗi lần mở hội là thu hút hàng vạn du khách đến tham dự và thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Lễ hội Nghinh Ông
Tổ chức ở các làng chài trong tỉnh khi vào mùa đánh cá. Nghi lễ thực hiện ở mỗi nơi một khác nhưng bao giờ cũng có tiết mục rước Ông (cá voi) trên biển và sau đó là tổ chức hát bội.
Ở Vũng Tàu, hàng năm lễ Nghinh Ông được tổ chức trọng thể nhất là tại lăng cá Ông ở đường Hoàng Hoa Thám - thành phố Vũng Tàu. Đây là nơi thờ cá Ông, với danh hiệu "Nam Hải đại tướng quân" do vua Thiệu Trị ban tặng. Lễ hội được tổ chức trùng với ngày vía (ngày mất) của cá. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 8 âm lịch hàng năm bao gồm: lễ cúng Ông, lễ nghinh Ông ( đón cá) bằng nhiều ghe thuyền trang trí lộng lẫy, thắp đèn sáng trưng. Tổ chức lễ tế cá Ông, cúng tiền hiền, tế lễ thần linh, cúng tế trong đình làng…

Lễ hội đình Thần Thắng Tam
Theo truyền thuyết đình thần Thắng Tam thờ chung cả 3 người đã có công xây dựng nên 3 làng đầu tiên ở Vũng Tàu: Thắng Nhất, Thắng Nhì và Thắng Tam. Hàng năm lễ hội đền thần Thắng Tam được tổ chức trong bốn ngày từ ngày 17 đến 20 tháng 2 âm lịch. Đây là lễ hội cầu an, là thời điểm kết thúc và mở đầu cho một mùa thu hoạch tôm, cá. Phần lễ diễn ra rất cầu kỳ: cúng tế, lễ vật tế thần, dâng hương… Phần hội có nhiều trò vui chơi giải trí như múa lân, hát bội…
Lễ hội đền thần Thắng Tam là một hoạt động văn hóa đặc sắc của ngư dân miền biển Vũng Tàu.

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...