Thứ 622062018

bantintuvan24.7@gmail.com

Quay về Bạn đang ở trang: Home Thì thầm Áp lực nghề nghiệp Bác sĩ - Y tá Nghề y - nghề nguy hiểm

Nghề y - nghề nguy hiểm

Được đăng ngày Thứ bảy, 02 Tháng 1 2016 20:38
loading...

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

- Theo khảo sát của Viện Y học lao động & Vệ sinh môi trường, tỷ lệ phơi nhiễm virus viêm gan B ở nhân viên y tế là 18-25%, trong đó tỷ lệ mắc bệnh là 6,3%. Đây chỉ là một

Ngoài phơi nhiễm bệnh tật, nhân viên y tế còn phải tiếp xúc với các yếu tố độc hại về hóa, lý (khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm) và chịu sức ép nặng nề về tâm lý (khi phẫu thuật những trường hợp phức tạp, xử trí cấp cứu...). Ở Australia, năm 1991-1992, tỷ lệ nhân viên y tế bị tai nạn nghề nghiệp là 25%, cao hơn nhiều so với tất cả các ngành nghề khác ở nước này.

Theo thông báo của Bộ Lao động Mỹ, năm 1993, số ngày nghỉ ốm do chấn thương (liên quan đến công việc) của nhân viên y tế là 150.300 ngày; xấp xỉ số ngày nghỉ của người lái xe tải (154.700 ngày) và cao hơn lao động ở công trường (146.300 ngày). Hằng năm, có khoảng 800 nhân viên y tế bị nhiễm virus viêm gan B do xây xước hoặc sự cố khi đang phẫu thuật, làm thủ thuật, xét nghiệm...

Ở các nước đang phát triển, cứ 100.000 dân mới có 14 bác sĩ, thấp hơn 20 lần so với các nước phát triển (250 bác sĩ/100.000 dân). Cường độ làm việc lớn cộng với chính sách y tế chưa thỏa đáng khiến nhân viên y tế ở những nước này phải chịu nhiều rủi ro nghề nghiệp hơn so với đồng nghiệp ở nước giàu.

Tại Việt Nam, sức ép quá lớn của công việc khiến tỷ lệ nhân viên y tế bị stress rất cao.Theo khảo sát của Viện Y học lao động & Vệ sinh môi trường tại một khoa hồi sức cấp cứu, gần 23% nhân viên có điểm stress ở mức cao, 42% có điểm stress ở mức trung bình (với các biểu hiện: phản xạ thính thị vận động bị kéo dài, giảm trí nhớ ngắn hạn và giảm tập trung chú ý). Kết quả theo dõi nhịp tim cho thấy, sự căng thẳng xuất hiện ngay từ khi công việc bắt đầu cho đến khi kết thúc; sự căng thẳng có xu hướng tăng lên vào cuối ca làm việc. Tình trạng căng thẳng của nhân viên y tế càng tăng cao ở những bệnh viện lớn (nơi tiếp nhận hàng trăm ca cấp cứu mỗi ngày), các bệnh viện tâm thần hoặc trung tâm cai nghiện.

Không chỉ có bác sĩ, y tá mà ngay cả nhân viên ngành dược cũng gặp nguy hiểm trong nghề nghiệp.Một nghiên cứu (năm 1997) của Bộ Y tế trên gần 500 công nhân, dược sĩ ở 3 xí nghiệp dược phẩm cho thấy, tỷ lệ dị ứng thuốc ở công nhân dược phẩm là 34%. Thuốc kháng sinh gây dị ứng hàng đầu là kháng sinh họ beta lactam.

Nhật Quang

Theo BS Nguyễn Doãn ThànhNgười Lao Động

Chia sẻ bài viết của bạn qua:

loading...
loading...